ในอดีตการปลูกและผลิตกาแฟ
จะมาจากทางภาคใต้ของประเทศไทยโดยส่วนใหญ่ จะปลูกกาแฟ พันธุ์โรบัสต้า เพราะจะมีความแข็งแรง ทนทานต่อโรค ทนต่อทุกสภาพอากาศ
และให้ผลผติดดี แต่ปัจจุบันการปลูกและผลิตกาแฟอาราบิก้า
บนดอยสูง ในภาคเหนือ กลับเป็นที่รู้จัก และสร้างชื่อเสียง และเป็นกาแฟที่อาราบิก้า
ที่ดีที่สุด บนดอยอมก๋อย
คือพื้นที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,000 เมตร และมีอากาศเย็นสบาย
เหมาะสมกับการปลูกกาแฟอาราบิก้าเพื่อผลิตกาแฟคุณภาพสูง ของประเทศไทย
|
เมล็ดกาแฟคุณภาพจากอมก๋อย |
โดยกาแฟอมก๋อยได้รับรางวัล กาแฟคุณภาพดีเด่นมากมาย เป็นเมล็ดกาแฟ ที่มีกลิ่นหอมละมุน และ มีรสชาติที่กลมกล่อม
|
การปลูกและคัดแยก |
ในพระราชดำริ ของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อมก๋อยเป็นพื้นที่เหมาะสมกับการปลูกกาแฟและยังทรงฯ ส่งเสริมการศึกษา ให้เด็กๆและชาวบ้านได้มีความรู้ควบคู่ไป กับการ “สร้างป่าสร้างรายได้” ถ้าชาวบ้านปลูกกาแฟกันทุกครัวเรือนเขาก็จะไม่ตัดต้นไม้ เผาป่า เพราะกาแฟจะให้ผลผลิตดี เมื่อปลูกใต้ร่มเงาไม้ใหญ่
ป่าไม้ต้นน้ำลำธารก็จะอุดมสมบูรณ์ตลอดไป แนวคิดป่าชุมชน
การปลูกกาแฟบนยอดดอยที่เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ป่าไม้
โดยไม่บุกรุกและตัดไม้ทำลายป่า เนื่องจากกาแฟจะได้ผลผลิตดี มีคุณภาพ
จำเป็นต้องอาศัยร่มเงาของไม้ใหญ่ในการเติบโต
ก่อให้เกิดการพึ่งพาอาศัยกัน ของชุมชนบนพื้นที่สูง และการอนุรักษ์ป่าไม้ ในการผลิตกาแฟบนดอยอมก๋อย เด็กในพื้นที่จะได้เรียนรู้วิธีการปลูก และดูแลกาแฟร่วมกับชาวบ้าน และสามารถนำความรู้ดังกล่าว มาประกอบเป็นอาชีพได้
สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Line: https://lin.ee/AFP4rCb
FB : https://www.facebook.com/chaninkam
IG :
khaolomcoffee_th
Tel : 081-836-7826